เทคโนโลยี IoT กุญแจสำคัญในการยกระดับสำนักงานสู่ Smart Office

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจากปัจจัยที่มนุษย์ไม่อาจคาดเดา วิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19 ที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมืออย่างไม่ทันตั้งตัว ผู้ที่สามารถเรียนรู้และปรับตัวได้ก่อนคือผู้อยู่รอด โดยเฉพาะในแวดวงธุรกิจที่จำเป็นต้องเร่งปรับรูปแบบการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ รวมถึงปรับปรุงพื้นที่ออฟฟิศให้เอื้อต่อการทำงานรูปแบบใหม่นี้ให้ได้มากที่สุด สร้างออฟฟิศอัจฉริยะที่ไม่ว่าจะเจออีกกี่วิกฤต ธุรกิจก็สามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยกระดับสำนักงานสู่ Smart Office ที่มีเทคโนโลยี IoT เป็นกุญแจสำคัญ

ทำความรู้จัก Smart Office สำนักงานยุคใหม่ ตอบรับวิถี New Normal

Smart Office คือ รูปแบบออฟฟิศยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่เชื่อมโยงข้อมูลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตโดยที่ไม่ต้องป้อนข้อมูล ทำให้เกิดการทำงานรูปแบบใหม่ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถทำงานและเข้าถึงข้อมูลจากระยะไกลได้ ซึ่งการเชื่อมต่ออุปกรณ์สำนักงานด้วยเทคโนโลยี IoT จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับพนักงาน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง มีเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้น และยังทำงานได้อย่างอิสระ ลดแรงกดดัน ส่งผลให้ประสิทธิภาพของงานเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ข้อดีของการสร้าง Smart Office ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี IoT

1. ประหยัดพลังงาน สามารถใช้ IoT ในการวางระบบการควบคุมพลังงานอัตโนมัติ ตั้งเวลาเปิดปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หรือเปิดปิดอัตโนมัติเมื่อตรวจไม่พบการใช้งาน สามารถใช้พลังงานได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ให้ทุกย่างก้าวของการใช้พลังงานถูกควบคุมด้วย IoT เพื่อลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ

2. พนักงานทำงานได้เต็มศักยภาพมากขึ้น เมื่อ IoT เข้ามาช่วยดูแลปัจจัยอื่น ๆ ภายในออฟฟิศ ทำให้พนักงานสามารถโฟกัสที่งานได้มากขึ้น อีกทั้งสภาพแวดล้อมใหม่ที่สะดวกสบาย เอื้อต่อการทำงาน ทำให้องค์กรกลายเป็นองค์กรแห่งความสุข ที่พนักงานทำงานได้เต็มศักยภาพ และต่อยอดสร้างผลงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. ธุรกิจดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อนำเทคโนโลยี IOT เข้ามาอำนวยความสะดวกในการจัดการอุปกรณ์ภายในสำนักงาน จะช่วยลดความซับซ้อนในการทำงานและการจัดการทั่วไปได้ ทำให้กระบวนการทำงานโดยรวมไม่ติดขัดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถขับเคลื่อนองค์กรให้ก้าวสู่ธุรกิจระดับแนวหน้า

4. มีระบบรักษาความปลอดภัยที่มั่นใจ อุปกรณ์ที่ทำงานด้วย IoT ล้วนเพียบพร้อมไปด้วยนวัตกรรมอันทันสมัย ที่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยให้กับออฟฟิศ เอกสารสำคัญและข้อมูลของบริษัท ที่ถูกจัดเก็บอยู่บนระบบออนไลน์ มั่นใจได้ในความปลอดภัย ไม่ถูกโจรกรรมข้อมูลสำคัญไปอย่างแน่นอน

ทั้งนี้การใช้ IoT ในการสร้าง Smart Office ยังมีข้อจำกัดบางประการ เพราะการยกระดับสำนักงานให้ก้าวล้ำทันสมัย จำเป็นต้องใช้อินเทอร์เน็ตที่มีความเสถียรสูง รวมถึงต้องมีอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่มากคุณภาพ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว และหากทั้งหมดที่กล่าวมาคุณยังมองไม่เห็นภาพของ Smart Office ลองนึกภาพตามตัวอย่างต่อไปนี้

ด้านความปลอดภัย: การติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ควบคุมการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน การควบคุมการเข้าถึงอย่างอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีสแกนใบหน้าในการเข้าออกสำนักงานหรือระบบการลงทะเบียนของผู้มาติดต่อด้วยตนเองผ่าน Kiosk ไม่ต้องมีพนักงานประจำ รวมไปถึงการใช้นวัตกรรมด้านจัดเก็บข้อมูลอย่างระบบคลาวด์ ที่ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ แถมยังสามารถปกป้องข้อมูลสำคัญให้ปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ

ด้านการควบคุมพลังงาน: การใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน เพื่อควบคุมการเปิดปิดเครื่องปรับอากาศ แสงสว่าง ม่านบังตา รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในห้องประชุมโดยอัตโนมัติ

ด้านการสื่อสาร: มีห้องประชุมอัจฉริยะที่รองรับการประชุมทุกรูปแบบได้อย่างทันสมัย มีประสิทธิภาพ

ด้านอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์: ที่ใช้งานได้อย่างอัจฉริยะ โต๊ะหรืออุปกรณ์สำนักงานที่ปรับฟังก์ชันการใช้งานตามความชอบหรือสรีระของพนักงานได้อัตโนมัติ ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงานให้พนักงานสามารถสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Key Takeaway

  1. Smart Office คือ รูปแบบออฟฟิศยุค New Normal ที่นำเทคโนโลยี IoT เข้ามาช่วยให้การทำงานดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น พนักงานปลอดภัย ทำงานได้อย่างมีความสุข และนำมาซึ่งการสร้างผลงานที่ยกระดับมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม
  2. การสร้างสำนักงานอัจฉริยะจำเป็นที่ต้องได้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยออกแบบ และดูแลให้การปรับปรุงพื้นที่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ขององค์กร โดย Toppan เราเต็มไปด้วยผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการมอบโซลูชั่นที่สามารถแก้ปัญหาออฟฟิศได้ตรงประเด็น
  3. หากองค์กรของคุณอยากกลับมาเติบโตได้ไวก่อนเพื่อน อย่ารอช้ารีบติดต่อเรา Toppan ยินดีให้บริการ พร้อมให้คำปรึกษาทุกประเด็นเกี่ยวกับการสร้าง Smart Office ทางเลือกใหม่ที่ดีกว่า ทันสมัยกว่า ให้ธุรกิจก้าวต่อไปได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน